Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi, Phương pháp xử lý nước nước cấp lò hơi

Với các nhà máy, xí nghiệp có sử dụng nhiệt thì nồi hơi công nghiệp ( hay lò hơi công nghiệp) là một trang thiết bị máy móc không thể thiếu. Sử dụng các nhiên liệu thô như than, củi … để đun sôi nước trong lò hơi tạo hơi nước mang nhiệt phục vụ cho những mục đích như giặt khô, sấy khô, sấy quần áo, chạy tua bin … Lò hơi là một thiết bị sử dụng năng lượng an toàn không gây cháy nổ để vận hành các thiết bị hoặc động cơ trong những nơi cấm lửa, cấm điện. Vì vậy, loại nước dùn để sử dụng trong lò hơi cũng cần phải đạt được một tiêu chuẩn nhất định.

# Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi, Phương pháp xử lý nước nước cấp lò hơi

Với ưu thế không thể thay thế của lò hơi trong rất nhiều ngành công nghiệp từ lớn như vận hành tua bin nhờ hơi nước, tạo nguồn năng lượng sạch, chạy các đồng cơ hơi nước đến nhiều ngành nghề nhỏ như tạo nhiệt lượng an toàn để sấy khô các vật dễ cháy như quần áo, nông sản … mà không cần dùng đến lửa hay điện. Chính vì sự quan trọng như vậy, cho nên nước cấp cho lò hơi cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc vận hành an toàn và ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của lò hơi – đồn nghĩa với giá trị kinh tế của nó. Vây nước cấp lò hơi cần những tiêu chuẩn gì và phải dùng phương pháp xử lý nước nào để nước có thể đủ tiêu chuẩn sử dụng làm nước cấp lò hơi?

# Tại sao lại phải xử lý nước cấp cho lò hơi?

Thứ nhất, như chúng ta đã biết, trong nước tồn tại rất nhiều hợp chất hòa tan của các kim loại khác nhau, bình thường chúng hòa tan trong nước, nhưng khi bị đun nóng trong lò hơi, các hợp chất này sẽ bị oxi hóa, điều đó khiến chúng bị kết tủa, đóng cặn trong lò hơi. Việc này làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, gây hao phí nhiên liệu đốt nóng lò hơi, công suất lò hơi giảm, nếu lớp cặn bám quá nhiều còn có thể gây nổ lò hơi.

Thứ hai là vấn đề PH của nước. PH thấp ảnh hưởng tới sự ăn mòn vật liệu làm lò hơi, gây ăn mòn điện hóa, từ đó giảm tuổi thọ lò hơi, thập chí còn gây chập cháy, nổ lò hơi.

Tựu trung lại, việc xử lý nguồn nước cấp cho lò hơi là việc rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sản lượng và độ bền của lò hơi – cũng chính là ảnh hưởng đến kinh tế của các doanh nghiệp. Và 2 yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm chính là PH của nước và các muối kim loại hòa tan trong nước.

# Phương pháp xử lý nước nước cấp lò hơi

Chính vì 2 yếu tố cần quan tâm là PH của nước và các muối hòa tan trong nước, dẫn đến việc xử lý nước nước cấp lò hơi cần cần kiểm soát được 3 vấn đề cốt lõi sau:

  • Kiểm soát, ngăn ngừa được lượng cặn bẩn tích tụ bám trên bề mặt trong của lò hơi và hệ thống ống dẫn;
  • Kiểm soát sự ăn mòn của hệ thống lò hơi;
  • Kiểm soát được lượng ôxi hòa tan trong nước, từ đó kiểm soát được sự ôxi hóa cho các thiết bị kim loại của lò hơi;

Để kiểm soát và triệt tiêu tối đa các yếu tố gây hại kể trên, chúng ta sẽ chia ra làm 2 giai đoạt xử lý nước cấp cho lò hơi:

Giai đoạn 1: Xử lý bên ngoài: Gồm có các bước lắng cặn; lọc; làm mềm khử khoáng, khử kiềm và khử khí O2.

  • Lắng cặn: Đây là quá trình xử lý các hạt lơ lửng trong nước bằng cách pha trộn những hóa chất tạo màng, khiến cho các hạt lơ lửng trong nước liên kết với nhau thành khối và được loại bỏ bằng hệ thống lọc cơ học.
  • Lọc: Đây chính là bước loại bỏ các hạt lơ lửng đã được keo tụ gắn kết ra khỏi nguồn nước cấp cho lò hơi. Có thể dùng rất nhiều phương pháp lọc khác nhau dựa vào điều kiện cấp nước và chất lượng nước của mỗi đơn vị.
  • Làm mềm khử khoáng: Hiểu đơn giản, đây là cách loại bỏ các muối kim loại tồi tại trong nước – Đây là nguyên nhân chính gây ra cặn đóng trong lò hơi và đường ống.
  • Khử kiềm: Đây là cách xử lý sao cho độ PH của nước đạt giá trị tốt nhất, quá trình này làm giảm các ion HCO3 hoặc SOcó trong nước.
  • Khử khí O2 và hâm nước: Bước này loại bỏ lượng khí dư thừa trong nước cấp lò hơi. Giúp cho nước được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Giai đoạn 2: Xử lý bên trong: đây là quá trình xử lý bằng cách bổ sung định lượng hóa chất chuyển động cho nước cấp và nước nồi hơi nhằm tạp cặn dạng bùn ngay trong nồi hơi, sau đó bùn thải được xả ra ngoài. Đây chính là giai đoạn xử lí nước bên trong lò.

Trên đây là môt số kiến thức về tiêu chuẩn và các phương pháp xử lý nước cho nước cấp lò hơi. Hi vọng với bài viết này, quý vị sẽ có cái nhìn tổng quan chinh xác về các phương pháp giải quyết vấn đề xử lý nước trong lò hơi, từ đó đưa ra được phương hướng chính xác nhất để đảm bảo được năng suất và tuổi thọ lò hơi của doanh nghiệp.

Chủ đề: