Phèn sắt là gì ? biểu hiện nguồn nước nhiễm kim loại sắt

Sử dụng trực tiếp nước giếng khoan để làm nước sinh hoạt mà không xử lý qua bất kì một phương thức lọc rửa nào có lẽ đã là một thói quen chung của rất nhiều gia đình ở vùng nông thôn cũng như các khu vực ngoại thành chưa được cung cấp nước sạch.

Nước giếng khoan được sử dụng trực tiếp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tổn hại đến cơ thể do trong nước giếng khoan chứa rất nhiều các độc tố cần được xử lý trước khi sử dụng, và phèn sắt là một trong những yếu tố cần được loại bỏ đó. Vậy phèn sắt là gì? Biểu hiện nguồn nước nhiễm phèn sắt sẽ như thế nào? Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu vấn đề đang rất được quan tâm này.

Một mẫu nước giếng khoan nhiễm phèn sắt

Hiện nay, có không ít những hộ dân đang phải chung sống với nguồn nước được lấy trực tiếp từ giếng khoan, giếng đào hay sông suối để làm nước để nấu nướng, tắm rửa nhằm tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Nhưng họ không ngờ rằng, họ đang vô tình sử dụng những nguồn nước chưa qua xử lý, chứa rất nhiều tạp chất nguy hiểm như phèn sắt, asen, mangan … rất có hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Asen là gì?

Nước nhiễm phèn – sắt là gì ?

Phèn sắt là muối kép của sắt(III) sunfat kết hợp với muối của kim loại kiềm hay amoni. Ví dụ như hợp chất Kali sắt sunfat K2SO4.Fe2(SO4)3.24H2O hay KFe(SO4)2.12H2O; đây chính là dạng tồn tại chủ yếu của phèn sắt trong nước giếng khoan.

Nước nhiễm phèn hiểu đơn giản là muối của các ion kim loại hóa trị I như ion natri, kali, Rubidi … kết hợp với muối sunfat của các kim loại hóa trị III như Al3+, Fe3+( phèn sắt), Mn3+, Co 3+ …. Công thức chung sẽ là AB(SO4)2.12H2O; Với A là kim loại hóa trị 1 và B là kim loại hóa trị 3;

Như vậy, nước nhiễm sắt hay nước nhiễm phèn – sắt chỉ là một dạng đặc trưng nhất trong rất nhiều trường hợp nước nhiễm phèn nói chung.

Cách nhận biết đơn giản nước nhiễm phèn sắt

Thông thường, nước nhiễm phèn sắt sẽ có màu vàng đục, khi nếm nước lã sẽ có vị chua, mùi tanh, để lâu ngoài không khí sẽ bị đóng cặn, nếu sử dụng nước chứa phèn sắt giặt quần áo. Quần áo sẽ chóng bị mục, hỏng.

Có hai cách khá đơn giản để bạn có thể thử trực tiếp tại nhà xem nguồn nước sinh hoạt của gia đình có bị nhiễm phèn sắt hay không, đó là sử dụng nước chè hoặc nhựa chuối:

+ Thử nước sinh hoạt bằng nước chè: bạn chỉ cần đổ nước chè vào nước giếng khoan, nếu nước chè đổi màu sang màu tím thì có nghĩa nước sinh hoạt của gia đình đã bị nhiễm phèn sắt, độ đậm của màu nước chè tỉ lệ thuận với độ ô nhiễm phèn sắt có trong nước.

Nước chè đổi màu khi tác dụng với nước nhiễm phèn sắt

+ Thử nước sinh hoạt bằng nhựa chuối: lấy nước sinh hoạt đổ vào phần bẹ chuối bị chặt chảy mủ, nếu nước bị đổi sang màu đầm nhanh chóng thì có nghĩa nước đã bị nhiễm phèn sắt.

Tác hại của việc sử dụng nước phèn sắt đến sức khỏe con người

Nước bị ô nhiễm phèn sắt nếu sử dụng lâu dài rất có hại cho sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã chứng minh: nước nhiễm phèn là nước có tính kiềm, nếu sử dụng để tắm rửa sẽ khiến cho tế bào da bị khô, phồng rộp, bong tróc; Nước chứa phèn sắt chảy trong đường ống nước sẽ gây lắng cặn, rỉ sét, tắc nghẽn đường ống nước của gia đình; sử dụng nước phèn sắt sẽ gây ố vàng cho dụng cụ vệ sinh, nền gạch, quần áo bị ố vàng, dễ hỏng; Sử dụng nước chứa phèn sắt để đun nấu thức ăn sẽ làm thực phẩm bị biến đổi màu sắc, mùi vị, làm giảm việc tiêu hóa thực phẩm, gây khó tiêu khiến chúng ta dễ mắc các chứng bệnh về đường ruột, nặng hơn có thể gây ung thư.

Cách xử lý nước nhiễm phèn sắt

+ Xây hệ thống bể lọc thô và dàn phun mưa: Có tác dụng chuyển hóa ion Fe(II) thành Fe(III) kết tủa ngoài không khí, sau đó lọc qua các lớp vật liệu lọc để loại bỏ hoàn toàn mùi và sắt kết tủa. nhược điểm của hệ thống này là phải có mặt bằng để xây dựng, không loại bỏ hoàn toàn tất cả các mối nguy hại trong nước sinh hoạt.

+ Sử dụng các thiết bị lọc nước chuyên xử lý phèn sắt: Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, việc sử dụng các thiết bị lọc nước hiện đại đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Ngoài việc xử lý phèn sắt, thiết bị lọc nước còn xử lý được tất cả các yếu tố gây hại khác như các ion kim loại nặng, asen, vi khuẩn tồn tại trong nước … đây là phương pháp tối ưu nhất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe gia đình bạn.

Sử dụng hệ thống lọc nước là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn

Chủ đề: ,