Hướng dẫn cách lọc, xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc thủ công

Các hệ thống bể lọc nước giếng khoan hiện nay không còn xa lạ gì với những gia đình sử dụng nước ngầm làm nguồn nước sinh hoạt hàng ngày nữa. Nhưng thông thường, bể lọc nước của đa số các gia đình chỉ được làm một cách rất tạm bợ, mục đích gần như chỉ cho có để tự cảm thấy yên tâm với nguồn nước mình đang sử dụng. Như vậy việc xây dựng bể lọc gần như không có tác dụng. Trong nội dung bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách lọc và xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc thủ công một cách khoa học nhất.

Hướng dẫn cách lọc, xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc thủ công

Ngày nay ở các vùng chưa được lắp đặt nước máy, nước sinh hoạt chủ yếu được lấy từ nguồn nước ngầm ( nước giếng khoan ) hay nước mặt ( sông, suối, hồ … ) để sử dụng vào mục đích ăn uống, tắm rửa … Việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua lọc rửa đem lại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn như asen, phèn sắt, nitrit, mangan … gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Chính vì lý do ấy nên các bể lọc nước thủ công được xây dựng để loại bỏ những nguy hiểm tới sức khỏe con người của nước giếng khoan. Nhưng để xây dựng một bể lọc như thế nào là đạt tiêu chuẩn, nghĩa là vừa có tác dụng loại bỏ được cặn bẩn, chất độc có trong nước, vừa không làm mất đi các khoáng chất có lợi cho sức khỏe tồn tại trong nước thì không phải ai cũng làm được. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi này.

Mẫu nước giếng khoan nhiễm sắt

Hiện nay, nước giếng khoan ở các tỉnh đồng bằng nước ta thường có tình trạng bị nhiễm sắt và một số hợp chất kim loại nặng khác hòa tan trong đó. Một số khu vực khác, nước có thể bị nhiễm cả asen (thạch tín) , các vùng núi, nước ngầm có chứa các ion Na+ Mg2+ (nước cứng). Những hợp chất hòa tan này tồn tại với nồng độ cao trong nước đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, muốn loại bỏ chúng, chúng ta cần xây dựng hệ thống bể lọc nước.

Một số phương pháp xử lý nước thường thấy

Sử dụng bể lắng trong: Bể lắng trong là một phương pháp thủ công nhất trong các biện pháp xử lý nước giếng khoan. Nước giếng khoan được bơm vào bể lắng, được để lắng cặn trong một khoảng thời gian rồi đem sử dụng. Nước xử lý bằng phương pháp này gần như chỉ để lắng cặn bùn đất tồn tại trong nước, còn các chất hòa tan trong nước thì không xử lý được. thông thường người ta thường xử dụng bể lắng cặn trước khi cho nước chảy xuống hệ thống bể lọc.

Sử dụng bể lọc nước: Nước được bơm lên từ giếng khoan, cho chảy qua hệ thống giàn phun mưa để các chất hòa tan bị ôxi hóa tạo kết tủa, sau đó chảy qua bể lọc có chứa các lớp vật liệu lọc ( cát, sỏi, than hoạt tính …. ). Nước sau khi đi qua hệ thống lọc này đã tương đối an toàn, có thể sử dụng cho sinh hoạt.

Cấu tạo bể lọc nước 4 lớp

Vật liệu sử dụng trong bể lọc thông thường sẽ gồm 4 loại vật liệu lọc nước giếng khoan sau: Sỏi thạch anh, cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính. Thứ tự lần lượt sẽ là một lớp sỏi thạch anh dày từ 25 – 30 cm, tiếp đó là lớp cát mangan, rồi lớp than hoạt tính dày 10cm và trên cùng là lớp cát thạch anh dày từ 10 đến 15 cm.

Ưu điểm của phương pháp sử dụng bể lọc nước thủ công:

  • Nước ít bị ô nhiễm hơn so với nước giếng khoan;
  • Chi phí vận hành bảo dưỡng thấp;
  • Phù hợp với hộ gia đình;

Nhược điểm:

  • Chi phí xây dựng phải bỏ ra;
  • Chất lượng nước sử dụng không hoàn toàn được đảm bảo
  • Việc xây dựng cần chuyên môn kĩ thuật thì mới thực hiên được.

Như vậy, biện pháp xây dựng bể lọc thủ công cũng chỉ là một phương pháp tạm thời để giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn trong nước giếng khoan. Muốn loại bỏ hoàn toàn các tạp chất nguy hiểm này cũng không khó, chỉ cần các bạn lắp đặt các thiết bị lọc nước chuyên dụng để xử lý nước giếng khoan. Việc này sẽ giúp các bạn xóa bỏ hoàn toàn tất cả những nguy cơ tiềm ẩn trong nước, từ đó giúp cho gia đình bạn có một nguồn nước sinh hoạt an toàn nhất.

cong-trinh-loc-nuoc-gieng-khoan-tai-thach-that

Hệ thống lọc nước giếng khoan chuyên dụng

Với nội dung bài viết này, hi vọng sẽ giúp các gia chủ có cái nhìn tổng quan về việc các phương pháp lọc và xử lý giếng khoan bằng bể lọc thủ công, từ đó đưa ra một phương pháp hiệu quả có được một nguồn nước sinh hoạt an toàn nhất cho gia đình mình.

Chủ đề: