Giá nước sinh hoạt tại Hà Nội mới nhất

Giá nước sinh hoạt tại Hà Nội mới nhất đã được điều chỉnh tăng giá từ tháng 1/10/2016. Theo giá bán nước sạch trước đây áp dụng thì một hộ dân sử dụng nước thấp nhất khoảng 10m3/tháng sẽ phải chi trả 50.200 đồng/tháng. Tuy nhiên sau tháng 10/2016 trở đi thì một hộ dân sử dụng nước thấp nhất khoảng 10m3/tháng phải chi trả 59.730 đồng/tháng. Số tiền phải trả thêm là 9.530 đồng/tháng.

Tình hình giá nước sinh hoạt năm 2018 như thế nào? Có những cách nào để tiết kiệm và nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt? Các bạn biết đấy, nước sinh hoạt là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta từ tắm giặt, nâu nướng, ăn uống, vệ sinh… cũng đều cần đến nước sinh hoạt. Trong tình hình hiện nay giá nước sinh hoạt tại Hà Nội tăng là điều không thể tránh khỏi, đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

1. Tình hình giá nước sinh hoạt hiện nay như thế nào

Để biết tình hình giá cả nước sinh hoạt hiện nay như thế nào, mời các bạn xem bảng đơn giá nước Hà Nội mới nhất để có có những thông tin chính xác về giá nước sinh hoạt và mức độ điều chỉnh cho từng đối tượng sử dụng khác nhau.

Bảng đơn giá bán nước sạch trên địa bàn Hà Nội (đồng/m3)
gia-nuoc-sinh-hoat-tai-ha-noi

Biểu giá nước sinh hoạt áp dụng trước năm 2016.gia-nuoc-sinh-hoat

Biểu giá nước sinh hoạt áp dụng từ năm 2017.

Khi chúng ta nhìn vào 2 bảng số liệu trên, ta thấy tình hình giá nước sinh hoạt phụ thuộc nhiều vào mục đích sử dụng và mức độ giới hạn lượng nước chúng ta sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn sử dụng cho mục đích sinh hoạt mà lượng nước nằm trong giới hạn ở mức giá thấp số tiền bạn trả sẽ ít đi và ngược lại. Đối với các mục đích sử dụng nước khác thì dùng nước để sản xuất kinh doanh sẽ có giá nước cao nhất lần lượt là 11.615 (đồng/mét khối) và 22.068 (đồng/mét khối), Từ đây ta nhận thấy một điều là chúng ta càng sử dụng hợp lý thì tiền nước sinh hoạt của chúng ta sẽ càng giảm và ngược lại.

nước sinh hoạt

2. Làm gì để tiết kiệm và nâng cao chất lượng nước sinh hoạt

Tiết kiệm và nâng cao chất lượng nước là việc làm cấp bách cần thực hiện ngay, nó cũng sẽ chính là cách để bạn tiết kiệm tiền và bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu.

2.1 Một số giải pháp tiết kiệm nước bạn cần biết.

Như đã nói ở trên, tiết kiệm nước sinh hoạt là việc làm hết sức cần thiết và cần phải thực hiện ngay, sau đây chúng ta sẽ đến với một số biện pháp:

 • Tuyên truyền giáo dục cho mọi người ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sinh hoạt hợp lý và thực hiện đúng theo tinh thần đó
 • Các bạn không nên xả nước trong quá trình rửa bát hay rửa rau củ quả, rửa xong rồi mới xả lần nước tiếp theo.
 • Sử dụng vòi tắm hoa sen một cách thông minh để tiết kiệm nước
 • Tái sử dụng nước, sau khi bạn vo gạo bạn có thể dùng nước đó để rửa rau…rất nhiều cách để có tái sử dụng nước.
 • Khi dùng xong nước phải vặn chặt van nước, tránh rò rỉ, thường xuyên kiểm tra đường ống nước
 • Sử dụng hệ thống bình chứa, bể để dự trữ nước
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước…
 • Và nhiều biện pháp tiện ích khác.

2.2 Những biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nước

Để nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt, các bạn cần thực hiện một số giải pháp sau đây:

 • Kiểm tra xét nghiệm nguồn nước trước khi đưa vào sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt.
 • Không sử dụng nguồn nước có nghi ngờ hay chứa chất độc hại.
 • Nước giếng khoan hay giếng đào đều phải được xử lý kim loại nặng mới có thể sử dụng cho sinh hoạt.
 • Sử dụng nước sạch đã qua xử lý, loại bỏ các tạp chất.
 • Sử dụng các thiết bị máy lọc nước uống để đảm bảo.
 • Đối với các nhà máy nước cần xử dụng công nghệ lọc nước mới nhất, không ngừng nâng cao, nghiên cứu các giải pháp mới để chất lượng nước sinh hoạt ngày càng tốt hơn.
 • Các cơ quan nhà nước về quản lý nước sinh hoạt cần phải tăng cường thanh tra kiểm soát với nhiều hình thức khác nhau như định kỳ hoặc đột xuất để kịp thời xử lý sai phạm, để nguồn nước của chúng ta luôn sạch trọng và tốt cho sức khỏe người sử dụng.
 • Và một số giải pháp khác…