Cách xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Theo đài khí tượng thủy văn nước ta, hàng năm, Việt Nam chịu ảnh hưởng của khoảng từ 25 – 30 cơn bão lớn nhỏ ( số liệu trung bình từ năm 1945 đến nay). Một số cơn bão đổ bộ trực tiếp vào nước ta, một số khác ảnh hưởng xấu tới thời tiết hoặc bị suy yếu thành áp thấp gây mưa lớn. Hậu quả của những trận bão này thường gây ra lũ lụt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Cách xử lý nước sinh hoạt sau lũ

Người xưa đã có câu “ Thủy, hỏa. đạo, tặc” cũng đã nói lên sức phá hoại và ảnh hưởng của bão lũ tới đời sống con người như thế nào. Tuy ngày nay đời sống con người phát triển, nhà cửa được xây cất vững chãi không còn lo lắng việc bị cuốn trôi như thời xưa, nhưng sự thiệt hại do lũ lụt gây ra vẫn ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của những người dân trong khu vực nó đi qua. Vấn đề cấp thiết và quan trọng nhất được đặt ra trong vùng có lũ chính là vấn đề thiếu nước sạch. Kể cả đang và sau khi có lũ, vấn đề thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn trở lên rất cấp thiết. Vậy sau lũ chúng ta có những biện pháp gì để cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này.

Sau mưa lũ, nguồn nước sinh hoạt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nước sẽ bị ô nhiễm do bùn đất, cặn bẩn, rác thải, xác động thực vật … lẫn vào nước sông suối, ao hồ. Ngoài ra, các hệ thống nước nguồn, các công trình cấp thoát nước cũng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Chính điều này cũng làm cho nguồn nước máy sinh hoạt hàng ngày bị tê liệt, từ đó tình trạng thiếu nước sinh hoạt càng trở nên nghiêm trọng.

Những nguy cơ gây hại sức khỏe tiềm ẩn trong nước sau mưa lũ

Sau lũ, hàng loạt các bùn đất, rác thải, xác động vật, thực vật … được cuốn trôi trong nước. Đây là môi trường lý tưởng của các ký sinh trùng, vi khuẩn, virus gây bệnh, phổ biến nhất sẽ là các bệnh về đường ruột, da và mắt. Các bệnh về đường ruột có thể kể đến như tả, thương hàn, tiêu chảy. Của mắt sẽ là đau mắt đỏ, đau mắt hột … còn của da thì sẽ là mụn nhọt, ghẻ lở, viêm da … Rất nguy hiểm cho con người, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Hơn nữa, với lượng nước lớn hòa tan bùn đất, sỏi sạn … có trong đất đá, thì nguồn nước đó cũng sẽ hòa tan rất nhiều hợp chất có hại cho sức khỏe con người, nếu không được loại bỏ thì những hợp chất này cũng sẽ tiềm tàng rất nhiều hệ lụy.

Như vậy, để có một nguồn nước sinh hoạt an toàn sau mưa lũ, người dân cần biết lựa chọn những nguồn nước còn chưa bị ô nhiễm. Trong trường hợp có nguồn nước ngầm cũng nên xử lý thật kỹ vì nguồn nước này dù ít dù nhiều thì cũng đã bị ô nhiễm. Nếu không có nguồn nước ngầm và phải sử dụng nước mặt thì nên cố gắng lấy nước ở cách xa bờ và áp dũng những phương pháp xử lý nước sau.

Các phương pháp xử lý nước

Làm trong nước:

  • Hứng nước mưa: Đây là phương pháp khá hiệu quả, nước mưa sẽ khá an toàn và có ít các nguy cơ có hại cho sức khỏe. Chỉ cần để lắng cặn là có thể sử dụng được.
  • Sử dụng áo cũ và nước mồng tơi: Đây là cách thủ công nhất nếu như bạn không có điều kiện sử dụng hóa chất để làm trong nước. Dùng áo cũ lót vào rổ, sau đó đổ nước qua đó để lọc hết những bùn bẩn cỡ lớn. Hoặc giã nát cây mồng tơi cho vào nước – nhớt mồng tơi có tác dụng kéo các chất bẩn lơ lửng trong nước xuống, giúp nước trong hơn, chỉ cần lọc lại qua áo cũ là có thể sử dụng làm nước sinh hoạt.
  • Sử dụng phèn chua: Phèn chua cũng có tác dụng kéo các tạp chất lơ lửng trong nước lắng cặn xuống đáy, từ đó có thể gạn lấy nước trong để làn nước sinh hoạt. Chỉ cần 1g phèn chua là có thể làm trong được khoảng 20 lít nước.

Những phương pháp trên chỉ có thể giúp cho nước trong hơn, loại bỏ bùn đất, rêu tảo tồn tại trong nước. Nhưng để sử dụng làm nước sinh hoạt thì cần phải khử trùng cho nước.

Khử trùng nước sinh hoạt

  • Đun sôi nước: Đun sôi là cách khử trùng nước đơn giản nhất. Tuy nhiên, nó sẽ không thể loại bỏ được các tạp chất hòa tan có trong nước.
  • Sử dụng hóa chất cloramin B 0,25g: Sử dụng cloramin B là một phương pháp khử trùng nước được sử dụng khá nhiều. Nó sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn có trong nước. Nhưng nhược điểm của nó vẫn là không trừ được những tạp chất hòa tan, và nếu sử dụng phải có liều lượng phù hợp.
  • Sử dụng các loại máy lọc nước: Đây có lẽ là phương pháp an toàn nhất cho các gia đình cần nguồn nước an toàn sử dụng cho việc nấu nướng. Vừa có tác dụng loại bỏ cặn bẩn, vừa có thể loại trừ những hợp chất có hại với sức khỏe con người.

Mưa lũ là một dạng thiên tai rất nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn tới kinh tế vùng ảnh hưởng. Hi vọng với nội dung bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức để xử lý nước sinh hoạt để đối phó với tình huống xấu nhất, nhất là trong thời điểm hiện tại, khi liên tục có mưa bão và áp thấp gây mưa lớn tới các tỉnh thành nước ta.

Chủ đề: