Asen là gì ? Cách xử lý nước nhiễm asen gấp 5-10 lần

Asen là gì?

Những cuộc cách mạng công nghiệp lớn trong lịch sử đã đem đến cho nhân loại những bước tiến khổng lồ về khoa học kĩ thuật, giúp cho con người ngày càng tiến bộ và văn minh hơn. Nhưng mọi thứ đều có hai mặt của nó, sự phát triển của xã hội loài người kéo theo vấn đề ô nhiễm môi trường càng ngày càng gia tăng, đáng quan tâm hơn cả đó là ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu trên diện rộng, cùng với đó là xả thải vô tội vạ của các nhà máy, xí nghiệp là nguyên nhân chính gây ra sự ô nhiễm nguồn nước ngầm này. Trong các mối nguy hại đến từ nước ngầm, ASEN là một trong những mối nguy hại lớn nhất. Vậy As là gì? Asen độc như thế nào và có tác hại gì? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ tất cả những vấn đề trên.

Trong các mối nguy hại đến từ nước ngầm, Asen là một mối nguy hại lớn nhất

Asen ảnh hưởng đến sức khoẻ như nào?

Khi xem những bộ phim của Trung Quốc, chắc các bạn cũng không còn lạ gì một chất độc có tên là Thạch Tín đúng không nào. Thạch tín chính là một dạng oxit của ASEN, còn asen nguyên chất trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học thì có kí hiệu là As, số hiệu nguyên tử là 33. Nhưng thông thường, asen rất khó tồn tại ở dạng đơn chất, mà phần lớn nó kết hợp với các nguyên tố khác ở dạng hợp chất.

Asen tồn tại ở đâu?

Thật ra, asen gần như tồn tại ở tất cả mọi loại thức ăn chúng ta ăn trong ngày.Nhưng các bạn đừng lo, asen trong thức ăn chỉ tồn tại với một lượng cực kì nhỏ, và chủ yến tồn tại ở dạng asen hữu cơ, không gây tác hại gì với sức khỏe con người. Tuy nhiên, cũng có một số nguồn asen tồn tại ở nồng độ cao, ví dụ như:

  • Nước ngầm bị ô nhiễm: Đây là một nguồn”cung cấp” asen độc hại lớn nhất cho con người. Asen trong nước ngầm đi vào cơ thể con người qua nguồn nước sinh hoạt không được kiểm tra, lọc rửa một cách kĩ lưỡng và khoa học.
  • Một số loại hải sản có thể chứa một lượng lớn asen hữu cơ, nhưng loại hợp chất hữu cơ mày không có hại cho cơ thể.

Bản đồ phân bố các khu vực nhiễm asen trên toàn quốc Xem tại đây

Vậy, asen thâm nhập vào nguồn nước sinh hoạt của chúng ta như thế nào?

Asen có trong nước ngầm thường phát sinh do các hoạt động của con người như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chứa asen, hoạt động khai thác mỏ than hoặc đồng … hoặc cũng có thể asen được tự nhiên được tích tụ trong đất sau đó hòa tan vào nguồn nước ngầm, nguồn nước ngầm sau đó được sử dụng trực tiếp, không qua lọc rửa bằng các loại máy lọc nước sẽ là nguyên nhân chính xảy ra việc ngộ độc asen.

Asen ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Nếu sử dụng nguồn nước sinh hoạt chứa asen quá mức cho phép trong thời gian dài sẽ gây rất nhiều loại bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người, ví dụ như: cao huyết áp, tắc nghẽn mạch máu, bệnh tim, gây suy giảm chức năng não bộ của trẻ nhỏ, và còn có khả năng tăng cao nguy cơ gây ung thư.

Vậy, có những phương pháp nào để xử lý asen tồn tại trong nguồn nước hiện nay?

Asen là một chất không có mùi vị, không thể phát hiện sự tồn tại của độc chất này trong nước bằng các cách thông thường đc, bạn chỉ có thể đem mẫu nước nhà mình đi kiểm nghiệm ở các trung tâm xem mức độ asen trong nước có trong ngưỡng an toàn không.

Ở nước ta, việc sử dụng nước giếng khoan trực tiếp đã là một thói quen từ xưa đến nay ở các vùng nông thôn hoặc ở ven đô hay những vùng chưa được cấp nước máy sinh hoạt. việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua bất cứ một hệ thống lọc nước nào cũng là một nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến việc ngộ độc asen.

Có một cách để xử lý vấn đề nước nhiễm độc asen đó là xây dựng hệ thống lọc cát kết hợp dàn phun mưa, hệ thống này xử lý khá hiệu quả hợp chất sắt và asen tồn tại trong nước ngầm. Tuy nhiên, để xây dựng hệ thống này tốn khá nhiều diện tích xây dựng và chi phí tốn kém, hơn nữa cũng không loại bỏ được hoàn toàn mọi yếu tố gây bệnh.

Một cách tốt hơn là sử dụng các thiết bị lọc nước chuyên dụng loại bỏ độc tố asen khỏi nguồn nước sinh hoạt của gia đình. Với công nghệ tiên tiến và hiện đại, thiết bị lọc nước này không những xử lý triệt để lượng asen tồn dư trong nước, mà còn loại bỏ toàn bộ các ion kim loại nặng có hại đến sức khỏe con người như ion sắt, mangan, Canxi, Magie … hơn nữa, còn khử hẳn mùi, màu lạ của nước sinh hoạt.

Công trình xử lý nước nhiễm asen tại Chung cư Thanh Hà – Hà Đông

Sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt là một cách tốt nhất đảm bảo sức khỏe của bạn

Với lượng kiến thức trong bài viết này, mong rằng sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về độc chất asen và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe con người và từ đó các bạn sẽ đưa ra phương pháp hợp lý để xử lý nguồn nước sinh hoạt của gia đình một cách hoàn hảo nhất.

Chủ đề: