4 loại vật liệu làm bể lọc nước giếng khoan không thể thiếu ?

Nước giếng khoan là một nguồn nước được rất nhiều người sử dụng làm nước sinh hoạt hàng ngày. Để loại bỏ các tạp chất có hại trong giếng khoan, thông thường người ta thường xây dựng những bể lọc nước thủ công. Nhưng sử dụng những loại vật liệu lọc gì để bể lọc nước đạt hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Những vật liệu làm bể lọc nước giếng khoan không thể thiếu

Hiện nay, hệ thống nước máy mới chỉ được lắp đặt và cung cấp cho các hộ dân sống và làm việc trong các thành phố lớn, còn ở các vùng nông thôn, việc sử dụng nước ngầm (nước giếng khoan ) để làm nước sinh hoạt không còn là một việc xa lạ. Để có một nguồn nước tốt hơn để sử dụng trong nấu nướng, tắm giặt, loại bỏ đi các yếu tố có hại trong nước ngầm như phèn sắt, nitrat, asen …. Người ta chọn biện pháp xây dựng những hệ thống bể lọc nước để hạn chế bớt đi những yếu tố gây hại đó. Tuy nhiên, những vật liệu chuẩn để làm bể lọc nước thì không phải ai cũng biết và sử dụng đúng cách. Với bài viết dưới đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn những vật liệu chính để làm một hệ thống bể lọc nước tốt nhất hiện nay.

vat lieu lam be loc nuoc gieng khoan

Thông thường, một bể lọc nước chuẩn cần có 4 lớp được cấu tạo lần lượt bằng 4 loại vật liệu sau: Cát thạch anh, sỏi thạch anh, cát Mangan và than hoạt tính. Giữa các lớp vật liệu nên bố trí thêm một lưới lọc có mặt thoáng cho nước chảy qua, cũng như tránh cho các lớp vật liệu không bị trộn lẫn vào nhau. Vậy những lớp khoáng vật trên có tác dụng gì với các loại tạp chất có trong nước giếng khoan? Chúng ta cùng làm rõ ở phần dưới đây:

1.Cát thạch anh

Cát thạch anh là một vật liệu được sử dụng trong tất cả các hệ thống lọc nước giếng khoan ngày nay. Với thành phần cấu tạo chủ yếu là silic cùng với một số nguyên tố khác, cát thạch anh có tác dụng loại bỏ các tạp chất nhỏ trôi lơ lửng trong nước, không thể lắng cặn xuống đáy bể lắng. Ngoài ra, cát còn lọc được các kết tủa của nước chứa phèn sắt Fe(OH)3.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, chúng ta có thể sử dụng cát thạch anh với những kích thước khác nhau như cát kích cơ 1- 2, 2-4.

2. Sỏi thạch anh

Với kích thước khoảng bằng hạt ngô, sỏi thạch anh có vai trò như là một lớp đệm cuối của bể lọc, có tác dụng làm thoáng khí, hơn nữa do kích thước hạt đồng đều, độ bóng và độ cứng cao nên nó được lựa chọn làm vật liệu đỡ các vật liệu khác trong quá trình lọc nước. Sỏi thạch anh còn hỗ trợ cho lớp cát thạch anh ở bên trên loại bỏ được các tạp chất lơ lửng ở trong nước. Ngoài ra, cũng như cát thạch anh, sỏi thạch anh còn loại bỏ được asen tồn tại trong nước, sỏi thạch anh cũng giữ lại các kết tủa dạng bông có độ nhớt cao rất khó tách và khó lọc.

Kích thước hạt thường được sử dụng của sỏi thạch anh: 5-10mm, 10 -20mm …

3.Cát Mangan

Cát mangan được sử dụng để loại bỏ khỏi nước giếng khoan các hợp chất hòa tan của sắt, mangan hay hydrogen sulfide trong nước nhờ quá trình oxi hóa, kết tủa và khả năng lọc nước của tầng hạt.

Cát mangan có tác dụng xử lý, khử mùi nước nhiễm phèn sắt, mangan ở mức cao gấp từ 3 đến 5 lần cho phép.

Hơn nữa, do tính oxi hóa mạnh, cát mangan còn loại bỏ được rất nhiều các ion kim loại nặng khác tồn tại trong nước như Ni, Cu … Loại bỏ được cả asen và các tạp chất nitrat.

Cát mangan còn hấp thụ được dầu: nó có khả năng hấp thụ khoảng 90mg dầu/g hạt cát mangan.

4. Than hoạt tính

Là một phần không thể thiếu trong hệ thống bể lọc nước giếng khoan, Than hoạt tính có khả năng hấp thụ mùi, độc tính tồn tại trong nước rất tốt.

Than hoạt tính không độc, có tác dụng rát mạnh trong việc khử trùng, diệt vi khuẩn tồn tại trong nước sinh hoạt, tẩy các chất bẩn vi lượng và trung hòa các chất hòa tan có trong nước.

Với đặc tính hấp thụ dầu mỡ, than hoạt tính có tác dụng rất lớn trong việc loại bỏ các loại tạp chất chứa benzen, clo hay các hóa chất công nghiệp tồi tại trong nước.

Vậy thứ tự của các lớp vật liệu được sắp xếp thế nào trong hệ thống bể lọc nước giếng khoan

Đầu tiên, ta rải một lớp sỏi thạch anh dày khoảng 25 – 30 cm, tiếp theo đó sẽ là một lớp cát mangan, tiếp theo sẽ là một lớp than hoạt tính dày khoảng 10cm và trên cùng sẽ rải một lớp cát thạch anh dày từ 10 đến 15cm.

Sử dụng nguồn nước sạch là một cách khiến cho sức khỏe của bản thân và gia đình luôn được đảm bảo. Với nội dung bài viết này, hi vọng các bạn đã nắm được những vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu khi làm bể lọc, từ đó có thể tự tay làm bể lọc nước để có một nguồn nước sinh hoạt an toàn cho gia đình mình.